th


Bếp công nghiệp – Sự hình thành và phát triển qua từng giai đoạn lịch sử.

Bếp công nghiệp – Sự hình thành và phát triển qua từng giai đoạn lịch sử.

Tại các nước phát triển phương tây, nhu cầu về về dịch vụ giải trí và ăn uống rất cao, vì thế các món ăn âu mang phong cách âu cũng được chế biến đa dạng và phát triển với nhiều loại món ăn mới. Vì vậy việc ứng dụng các sản phẩm bếp công nghiệp cũng là 1 nh cầu cấp thiết cho cho các đầu bếp trong việc nấu nướng để chế biến và phục vụ thực khách với những món ăn ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm, giá trị dinh dưỡng cao, thời gian chế biến nhanh nhất,... Nhà bếp công nghiệp hay nhà ăn trong khách sạn, bệnh viện, nơi làm việc, trường học hay trại lính đều là đối tượng của luật y tế công cộng. Nhà bếp công nghiệp tại những nơi này sẽ được các nhân viên ý tế, nhân viên an toàn cháy nổi kiểm tra định kỳ, và nếu như không đạt yêu cầu vệ sinh, án toàn cháy nổ thì bếp ăn và nhà bếp công nghiệp của những nơi này bắt buộc phải đóng cửa.

(bếp công nghiệp)

Khu bếp công nghiệp là nơi đầu tiên được ứng dụng những công nghệ mới, ví dụ như bếp lò tiết kiệm năng lượng của Benjamin Thomson vào đầu thế kỷ 19. Kiểu lò này được làm bằng sắt và đóng kín hoàn toàn, có thể sử dụng một ngọn lửa để đun nóng nhiểu nồi và được thiết kế cho những khu bếp rộng, nấu nhiều món ăn cho nhiều người. Và 30 năm sau đó, kiểu bếp công nghiệp này được đưa vào sử dụng phổ biến trong các gia đình.

Ngày nay, trong khu bếp công nghiệp tại các nhà hàng người ta thường dùng gạch ốp tường hay sàn nhà hoặc dùng inox độ bền cao để bao phủ các bề mặt như bàn chế biến, cửa hay ngăn kéo vì những chất liệu này bền và dễ lau chùi. Những khu bếp công nghiệp chuyên nghiệp thường được trang bị lò nướng bằng gas để trong khi nấu nướng có thể điều chỉnh nhiệt độ nhanh hơn và dễ dàng hơn là dùng lò nướng điện. Ngoài ra, một vài thiết bị đặc biệt được dùng cho các khu bếp công nghiệp chuyên nghiệp như những chảo rán lớn, nồi hấp,nồi đun cách thủy. (Kể từ năm 2004, người ta không còn nhầm lẫn giữa nồi hấp và nồi áp suất nữa mà họ bắt đầu tìm cách phát triển các thiết bị chuyên dụng mới cho bếp công nghiệp) Trong thời đại công nghiệp, đồ ăn nhanh trở nên phổ biến và nó cũng thay đổi cách hoạt động của khu bếp công nghiệp trong các nhà hàng, quán ăn. Các nhà hàng hiện nay thường có xu hướng chuẩn bị sẵn các món ăn và chỉ việc hâm nóng lại khi có khách gọi món, hoặc phòng bếp công nghiệp tại các nhà hàng hiện nay chỉ dùng để làm các món nướng, hamburger hay bít tết.

bếp công nghiệp

Ngoài ra, còn có nhiều kiểu nhà bếp công nghiệp như bếp trong toa ăn uống trên tàu, trên tàu thủy, du thuyền hay máy bay v...v. Khu bếp công nghiệp trên tàu hỏa thường có những hạn chế như không gian hạn chế và nhân viên phục vụ phải phục vụ lượng lớn thực khách trong thời gian ngắn. đặc biệt trong thời gian đầu của lịch sử đường sắt, việc phục vụ ăn uống trên tàu yêu cầu sự sắp xếp hoàn hảo của các quá trình, tuy nhiên, hiện nay, lò vi sóng đã giúp công việc đó nhanh hơn và dễ dàng hơn. khu bếp trên các du thuyền cũng khá chật hẹp và thường chỉ có 1 hoặc 2 bếp đun, tuy nhiên, bếp công nghiệp trên tàu du lịch hay tàu chiến lại khá rộng và có diện tích như khu bếp của các nhà hàng hoặc nhà ăn. khu bếp trên máy bay có diện tích như tủ để đồ ăn và chỉ có chức năng duy nhất là đun nóng bữa ăn trong giữa chuyến bay cho hành khách. Ngoài ra, một kiểu “ tối giản” nhất trong các kiểu bếp đó là bếp dùng ngoài không gian như trên tàu con thoi hoặc trạm vũ trụ quốc tế. thức ăn của các nhà du hành đều được chuẩn bị sẵn và hầu như bị khử hết nước rồi bọc kín trong những túi nhựa, vì chỉ có chức năng bù lại nước và hâm nóng lại thức ăn, nên những khu bếp công nghiệp này được giảm diện tích tối đa.

bếp công nghiệp

Khi nấu nướng ngoài trời, người ta không coi đó là một nhà bếp công nghiệp hoàn chỉnh, ví dụ như khi đi cắm trại, người ta có thể coi đó như một “ nhà bếp ngoài trời”. trong các trại quân đội hay các nơi định cư tạm thời, người ta sẽ dành riêng một căn lều để làm nhà bếp công nghiệp.

Tại các trường giảng dạy môn kinh tế gia đình hoặc công nghệ thực phẩm, người ta sẽ trang bị một loạt các nhà bếp với nhiều thiết bị với mục đích duy nhất là để giảng dạy. những khu bếp công nghiệp này sẽ bao gồm từ 6 tới 12 khu làm việc, và mỗi khu sẽ trang bị bếp á, bếp âu, bếp nướng, bếp chiên, bếp rán, bếp hấp, bồn rửa, bàn inox, giá inox và các dụng cụ nhà bếp công nghiệp khác.

www.achaukitchen.com

Các tin cũ hơn
Hỗ trợ trực tuyến
0974 335 683
Thống kê truy cập
Đang online8
Hôm nay347
Hôm qua566
Tuần này913
Tháng này18859
Tất cả894466
Video
Loading the player ...
Quảng cáo