th


Chuyện về người nông dân biến khói bếp thành ngàn Đô la

Đưa khói bếp vào…tranh

 

Ngôi nhà của danh họa chân đất Vũ Quốc Sự (54 tuổi) nằm trên đường Cách Mạng Tháng 8, KP2, P.Xuân An, thị xã Long Khánh, Đồng Nai. Ngay từ ngoài sân, người ta có thể thấy được sự khác biệt của ông so với những danh họa khác. Giữa chốn ngổn ngang tre, nứa, ông đang cố hoàn thành nốt bức tranh còn vẽ dở. Chất liệu, dụng cụ, mực vẽ…tất cả đều đơn giản như chính con người của “lão nông chân đất” ấy. Không phải là những thứ xa xỉ, đắt tiền, quý hiếm, lựa chọn để làm nên tác phẩm của ông là những gì đơn giản, mộc mạc, thân quen. Chỉ với một cây kim nhọn, một lưỡi dao nhỏ, một viên đá mài cùng với tre, nứa và tất nhiên không thể thiếu “khói bếp”, ông đã biến ngôi nhà của mình thành một thế giới với đủ những bức tranh đa màu. Ông tự đặt tên cho thể loại tranh của mình là tranh “khói mặc”. Những gì hiện trên tranh chỉ duy nhất là do khói bếp kết hợp cùng tre, nứa tạo nên.

 

 

 

Những bức tranh khói được ông bán ra thị trường với giá lên tới hàng ngàn Đô la Mỹ

 

Tay vẫn thoăn thoắt với bức tranh còn đang vẽ dở, ông Sự hồ hởi sẻ chia: “Nhiều người xem tranh của tôi đã nhầm tưởng và cho rằng tôi vẽ bằng mực, màu như bao danh họa khác. Chỉ khi tận mắt chứng kiến tôi vẽ tranh thì họ mới trố mắt kinh ngạc”.

Là người nông dân, chưa từng học qua trường lớp đào tạo mỹ thuật nhưng những bức họa dưới bàn tay tài hoa của ông đã khiến nhiều người phải nể trọng. Ông cho biết, sự nghiệp vẽ tranh bằng khói bếp đến với ông rất tình cờ. Năm 2007, ông đến nhà một người bạn giúp họ làm lại bếp. Khi tháo những đòn tre đen bóng trên mái thì có một cây bị va quệt, trầy xước, làm lộ ra thân tre màu trắng. Ông bắt đầu tò mò, dùng đinh cào khắc lên đó một bức chân dung. Khi đưa cho mọi người xem thì ai cũng thích thú nên ý tưởng vẽ tranh bằng khói bếp được khơi nguồn.

 

Không để giấc mơ của mình dang dở, ông lao về nhà rồi “lật tung” mái bếp của mình để tìm những mảnh tre, gọ bị khói bám đen rồi mang xuống vẽ. Ban đầu là những hình ảnh sơ sài trên những thanh tre, mảnh gỗ nhỏ những vẽ mãi rồi cũng hết “giấy”. Để có “sân chơi”, ông đã “xin” vợ được sở hữu căn bếp rồi vừa nấu ăn vừa hun khói cho những mảng tre, mảng gỗ lớn để làm chất liệu vẽ tranh. “Những ngày đầu, tôi nôn nóng vẽ tranh khói nên những mảng tre, gỗ hun khói được vài ngày tôi lại mang ra vẽ. Vì khói bám kết chưa chặt nên những bức vẽ liên tục bị hư hỏng”, lão nông Vũ Quốc Sư kể lại.

 

 

Không hề học qua trường lớp hội họa nào nhưng với bàn tay tài hoa, ông đã khiến nhiều người phải thán phục

 

Để tạo ra bức tranh như ý muốn, ông Sự lặn lội lên tận miền núi để tìm tre, nứa mang về chẻ nhỏ rồi kết lại với nhau tạo thành khổ lớn. Những khổ tranh vừa đan kết sẽ được ông gác lên bếp để hun khói 24/24 giờ và liên tục trong vòng 3 tháng. Ông cho biết: “Việc hun khói cho bức tranh là rất cần thiết. Khi khói phủ một lớp đen bóng như nhựa đường trên khổ tre thì cũng là lúc ta có thể bắt đầu công đoạn chế tác”. Ông cho biết thêm, từ phác họa đến khi hoàn thành một bức tranh khói không dễ dàng như vẽ một bức tranh trên giấy. khi khuôn tranh đã được phủ một lớp khói, ông sẽ sử dụng một cây kim và bắt đầu phác họa từng nét nhỏ. Phác họa xong, ông sẽ dùng dao nhỏ để cạo đi lợp khói màu đen. Tranh khói yêu cầu tỉ mẩn, nếu phác họa sai sẽ không thể tẩy xóa vì nét khắc ăn sâu vào nền của bức tranh.

 

Ông Sự bật mí tuyệt kỹ vẽ tranh khói: “Tranh khói vẽ theo phương thức cạo trắng khuôn tranh. Tranh truyền thần được bắt đầu bằng việc phủ màu lên giấy trắng còn tranh khói thì hoàn toàn ngược lại. Tranh khói lấy màu trắng của chất liệu vẽ làm chuẩn và người họa sĩ sẽ dùng dao cạo mỏng lớp khói đen bám trên bề mặt tranh để tạo đường nét, mảng khối”. Ông cho biết thêm, tranh khói khó nhất là khâu tạo chiều sâu. Người vẽ phải biết chi tiết nào nên cạo sâu, chi tiết nào cạo nông để tạo nên từng khối mầu riêng biệt. Tranh khói được khắc họa trên nền tre, nứa “nhuộm” khói nên chỉ có thể tạo được duy nhất 2 màu trắng và đen.

 

Thu cả ngàn đô la cho mỗi tác phẩm nghệ thuật

 

Sau quá trình chế tác, Ông Sự sẽ tiến hành công đoạn cuối cùng là phun dầu bóng rồi đóng tranh vào khung gỗ. Tranh khói ra đời đã thổi vào nghệ thuật hội họa một luồng sống mới. Những bức tranh của ông được giới yêu hội họa trong và ngoài nước đánh giá cao về chất lượng, nội dung lẫn nghệ thuật. Sau 5 năm sáng tác tranh khói, ông đã cho ra đời hàng trăm bức tranh làm nức lòng người xem.

 

 

Nông dân Vũ Quốc Sự bên một bức tranh độc đáo do ông vẽ bằng khói bếp

 

Tiếng lành đồn xa, những bức tranh của ông không chỉ “cất tiếng vang” trong nước mà còn “lan truyền” ra khắp bạn bè năm châu. Rất nhiều khách nước ngoài về tìm hiểu và đặt vẽ. Cũng chính vì lý do đó mà ông luôn tất bật, bận rộn để cho ra đời những sáng tác đáp ứng nhu cầu khách hàng. “Tranh khói nhận được rất nhiều sự ưu ái. Chính vì nhu cầu đặt tranh cao nên tôi dành hẳn gian bếp nhà mình để hun khói khuôn tranh. Bây giờ có khi phải thức trắng đêm để vẽ tranh mới có thể đáp ứng kịp cho khách hàng. Nhiều bức phải làm liên tục trong vòng 3 tháng mới hoàn thành”, ông Sự chia sẻ.

 

Mỗi bức tranh khói đều được trả giá cao. Hướng chúng tôi về bức tranh vẽ chân dung nữ minh tinh màn bạc Marelin, ông Sự cho biết: “Bức tranh này từng có người trả giá 1 nghìn USD (tương đương khoảng 20 triệu đồng) nhưng tôi chưa bán. Khoảng 3 tháng trước, khi tôi chép xong bức họa “Nụ cười bí hiểm của nàng Monalisa” của danh họa Leonardo da Vinci, có người đã đến mua với giá 80 triệu đồng. Đó chỉ là một trong số hàng chục tác phẩm tranh khói được tôi bán với giá hàng ngàn đô la”.

 

Mơ ước quảng bá…khói bếp Việt Nam

 

Hàng trăm bức tranh khói được ông sáng tác đã hòa mình vào dòng chảy nghệ thuật. Đối với ông, tranh khói không chỉ là nghệ thuật tranh mới mà nó còn mang theo văn hóa của dân tộc. “Khi xem tranh, người ta sẽ nhớ đến văn hóa Việt. Tranh sẽ gợi cho ta hình ảnh về làng quê Việt Nam, gợi nhớ về những mái ấm, những căn bếp nhỏ luôn đỏ lửa đơn sơ nhưng rất đỗi khó tìm khi nó đang bị lấn áp bởi cuộc sống đang phát triển”, ông Sự thổ lộ.

 

Không dừng lại ở việc vẽ tranh khói trên tre, nứa mà ông Sự còn tìm tòi, sáng tác trên các chất liệu như mica, thủy tinh, nhựa…Đặc biệt, ông còn ấp ủ vẽ tranh khói trên vỏ quả bầu. Đưa chúng tôi ra thăm khóm bầu mới này nở mầm sau nhà, ông hồ hởi: “Quả bầu chín sẽ có vỏ rất cứng và là chất liệu tuyệt vời nên tôi đang nung nấu ý tưởng vẽ tranh khói trên chất liệu này. Ngoài ra, nó còn là “linh hồn” của người Việt Nam nên dùng bầu để vẽ tranh khói là góp phần quảng bá văn hóa Việt”.

 

Khi nói về tương lai, ông cho biết, ông sẽ tiếp tục tìm tòi và sáng tạo tranh khói của mình. Đây là nghệ thuật hội họa độc đáo nên cần đẩy mạnh sáng tác và quảng bá ra thị trường. Ông ấp ủ: “Tôi sẽ cố gắng sáng tạo nhiều hơn nữa để đưa nghệ thuật tranh khói vào cuộc sống. Sẽ quảng bá cây tre và khói bếp Việt Nam đến với bạn bè trên thế giới. Sắp tới tôi sẽ mở phòng tranh tại TP.HCM để phổ biến tranh khói bếp và tiếp tục hành trình sáng tạo nghệ thuật của mình cho đến cuối đời”.

 

http://achaukitchen.com/

 

Hỗ trợ trực tuyến
0974 335 683
Thống kê truy cập
Đang online12
Hôm nay601
Hôm qua946
Tuần này601
Tháng này13306
Tất cả888913
Video
Loading the player ...
Quảng cáo